Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018

Ăn gì sau tai biến mạch máu não để mau phục hồi

Hiện nay, tai biến mạch máu não (hay còn gọi là đột quỵ) ngày càng phổ biến. Có hai loại tai biến đó là tai biến do thiếu máu và tai biến mạch máu não do xuất huyết não. Tai biến mạch máu não thường dẫn đến giảm tổng hợp protein trong não, đặc biệt ở vùng xung quanh vị trí nhồi máu. Vì vậy cần áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học sau khi đột quỵ sẽ giảm nguy cơ tái phát cho người bệnh.

Cân đối bột – đạm


– Khi bị tai biến người bệnh sẽ kém ăn uống dẫn đến thiếu dinh dưỡng và bị giảm lưu lượng máu nuôi đến vùng nhồi máu. Lý do này làm giảm sự tổng hợp protein tại các tế bào não, càng làm giảm khả năng phục hồi sự hư tổn ở tế bào não. Thậm chí, lúc này cơ thể đang cần gia tăng nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng do phản ứng viêm.

Xem thêm: Đứt mạch máu não có cứu được không?

– Do vậy, trong quá trình điều trị phục hồi sau tai biến, khi bệnh nhân đã ổn định (7-14 ngày sau đột quỵ), có thể ăn bằng đường miệng hay nuôi qua ống thông dạ dày, cần được bổ sung bữa ăn nhiều chất đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa…) với lượng đạm và tinh bột cân đối sao cho năng lượng từ tinh bột không quá 2,5 lần so với năng lượng từ chất đạm – nghĩa là không cung cấp quá nhiều tinh bột.
Ăn gì sau tai biến mạch máu não để mau phục hồi
– Nếu cung cấp quá nhiều tinh bột so với đạm sẽ làm chậm phục hồi tổn thương não liên quan đến chuyển hóa chất tinh bột tại não. Năng lượng cần được cung cấp là khoảng 25 kcal/kg cân nặng, năng lượng từ đạm nên chiếm 20-25% và từ tinh bột chiếm khoảng 50% tổng nhu cầu năng lượng.

Tăng cường các chất chống oxy hóa


Sau tai biến, lượng gốc tự do sinh ra nhiều từ các tế bào viêm khiến tình trạng tổn thương càng nặng. Cho nên, trong khẩu phần người bệnh sau tai biến cần cung cấp đủ các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hoặc sẽ được chỉ định bổ sung vitamin C, E.

– Các thực phẩm có chứa nhiều vitamin E như:

+ Các loại hạt: hạt hướng dương, hạt dẻ, đậu phộng.

+ Các loại dầu ăn: dầu hạt hướng dương, dầu bắp, dầu đậu nành, trong các loại rau màu xanh đậm.

– Vitamin C có nhiều trong nước ép cam, bưởi; các loại trái cây và quả như kiwi, dâu, cà chua; rau củ như bông cải, bắp cải, khoai tây, các loại đậu hạt… …

– Tuy nhiên lượng vitamin C và E… có trong các thực phẩm hàng ngày hơi ít, do đó việc chống lại các gốc tự do bằng các thực phẩm này mang lại hiệu quả hơi kém, sẽ mất nhiều thời gian. Để tăng cường dưỡng chất cho não, phòng ngừa nguy cơ tái phát, bệnh nhân đột quỵ nên sử dụng sản phẩm chứa các tinh chất thiên nhiên có tác dụng chống gốc tự do.

Đủ kẽm


– Người bệnh cần ăn những thực phẩm giàu chất kẽm như: Thịt heo, thịt bò, gia cầm và cá mỗi ngày trong khoảng thời gian hồi phục. Việc cung cấp đủ kẽm giúp giảm phù não do thiếu máu và làm giảm thể tích nhồi máu não.

– Tai biến mạch máu não có nguy cơ tái phát lại rất cao, hậu quả của những lần tai biến sau thường nghiêm trọng hơn nhiều so với lần tai biến trước. Để phòng tránh tai biến mạch máu não, mọi người cần hạn chế ăn mặn để tránh tăng huyết áp và tập thể dục điều độ.

>> Ngoài ra việc kết hợp sử dụng thuốc phòng ngừa và điều trị tai biến mạch máu não sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn cho người bệnh. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về loại thuốc điều trị tai biến tại đây: Thuốc điều trị tai biến mạch máu não